Đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì? Khi nào được đá phạt trực tiếp

Nếu bạn là người thường xuyên theo dõi các trận thi đấu trên trang Cà Khịa TV, chắc hẳn thường nghe tới thuật ngữ đá phạt trực tiếp. Đây là một hình thức xử phạt phổ biến mà hầu hết trong trận đấu nào cũng có. Vậy đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì? Hãy cùng Cakhia TV tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Contents

Đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì?

đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì?

Đá phạt trực tiếp là tình huống đá phạt trực tiếp (hay còn gọi là đá phạt trực tiếp) xảy ra khi một cầu thủ tấn công bị hậu vệ đối phương phạm lỗi nghiêm trọng ở gần khu vực cấm địa. 16 min 50 vòng cấm (Điều 12 Luật Bóng đá – do FIFA công bố). 

Đá phạt trực tiếp được xếp vào một trong những tình huống bóng chết (khả năng sút phạt) dễ dẫn đến bàn thắng nhất vì vị trí sút phạt rất gần khung thành đối phương hoặc quả đá phạt trực tiếp ở vòng cấm. Đá phạt trực tiếp chỉ sau chấm 11m). 

Những tình huống phạm lỗi trực tiếp dẫn đến đá phạt trực tiếp trong bóng đá thường là những pha phạm lỗi nghiêm trọng của hậu vệ đối với cầu thủ tấn công trong vòng 16 phút 50 giây. Theo quy định của FIFA về phạt trực tiếp bóng đá, các lỗi sau đây cho phép trọng tài được hưởng quả đá phạt trực tiếp:

 • Phạm lỗi từ phía sau đối với cầu thủ đối phương.
 • Cố ý phạm lỗi để ngăn chặn pha tấn công nguy hiểm của đối phương.
 • Cầu thủ bên phòng ngự cố tình chơi bóng bằng tay bên ngoài vòng cấm

Ngoài ra, khi hậu vệ chạm bóng trước rồi mới chạm bóng, trọng tài có thể cho đá phạt trực tiếp. Nhiều trường hợp vi phạm đạo đức thể thao như phạm lỗi ngoài vòng cấm cũng có thể khiến cầu thủ phạm lỗi phải nhận các quả đá phạt trực tiếp và nhận thẻ đỏ.

Tiến hành đá phạt trực tiếp như thế nào?

đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì?

 • Các quả đá phạt sẽ được thực hiện tại khu vực phạm lỗi trừ khi lỗi xảy ra trong khu vực loại trừ 16 phút 50 giây của đội phạm lỗi. Bóng sẽ được đặt ở vị trí cố định tại vị trí phạm lỗi. Các cầu thủ của đội phạm lỗi phải ở cách xa quả bóng ít nhất 9,1 mét trước khi quả bóng được tung ra ngoài. Nếu bóng đi thẳng vào lưới của đội đối phương, bàn thắng sẽ được tính, nhưng nếu bóng đi thẳng vào lưới của đội bạn, nó có thể không được tính. 
 • Thông thường, các đội được hưởng quả đá phạt bố trí một số cầu thủ chuẩn bị cho quả đá phạt sau bóng để che giấu ý định tấn công của họ. Đồng thời, đội phạm lỗi sẽ bố trí một hàng cầu thủ ở giữa bóng và cầu môn (gọi là hàng rào) 9,15 mét để ngăn cầu thủ đối phương sút thẳng vào lưới. Các đội được hưởng quả đá phạt cũng có thể bố trí nhiều cầu thủ đứng bên trong hàng rào để giúp ghi bàn.

Luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá

Sau khi đã hiểu đá phạt trực tiếp là gì, Cà Khịa Live tiếp tục chia sẻ đến người hâm mộ kiến thức về luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá. Điều này sẽ giúp cho bạn hiểu rõ luật cũng như dễ dàng theo dõi bong da truc tiep được phát trên trang.

Điểm đặt bóng

đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì?

 • Khi thực hiện quả đá phạt, nơi đặt bóng là nơi xảy ra lỗi. Để ngăn không cho đá phạt được thực hiện, các đội phạm lỗi thường dựng hàng rào, số lượng hàng rào là tùy chọn. Vị trí hàng rào phải cách điểm đặt bóng ít nhất 9,15m cho đến khi bóng còn sống. 
 • Ngoài ra, mọi người cần lưu ý về thời gian lập hàng rào dựa trên độ nguy hiểm của các quả đá phạt. Nếu thời gian quá ngắn hoặc tình huống diễn ra quá gần 16 phút 50 hiệp, trọng tài có thể cân nhắc cho đội vi phạm thêm thời gian dựng hàng rào.
 • Trong một số trận đấu, cầu thủ trì hoãn các quả đá phạt bằng cách trì hoãn hàng rào. Khi đó, trọng tài sẽ phạt cầu thủ tùy theo mức độ vi phạm. 
 • Nếu điểm đá phạt quá gần đường vòng 16m50, thì lan can bảo vệ không cần duy trì khoảng cách chính xác. Chỉ đáp ứng tiêu chí ít nhất 1/3 khoảng cách ước tính từ điểm đặt bóng đến cầu môn cần bảo vệ. 
 • Các cầu thủ thực hiện quả đá phạt được chỉ định bởi đội được hưởng quả đá phạt. Cầu thủ có thể sút bóng ngay khi trọng tài cho phép. Khi cầu thủ mang bóng vào trong vòng cấm, bóng sẽ trở thành bóng sống.

Trường hợp đặc biệt của luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá

 • Khi quả đá phạt được thực hiện và bóng chạm tay của cầu thủ đang đứng trên hàng rào thì quả đá phạt được thực hiện lại. Vị trí của bóng là nơi bóng chạm vào tay kia. Đó là một quả phạt đền nguy hiểm. 
 • Nếu cầu thủ sút bóng chính xác, anh ta có thể ghi bàn trực tiếp từ chấm phạt đền. Nhưng nó cũng có thể va vào hàng rào và đi hết quãng đường. Khi đó, bên tấn công sẽ được hưởng thêm một quả phạt góc. Đôi khi, khi đối phương đặt sai bóng trong khi thi đấu, cầu thủ cũng có thể rơi vào bẫy việt vị.

Qua nội dung trên mà Cakhia TV chia sẻ chắc hẳn bạn đọc đã biết được đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì? Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm nhiều kiến thức bổ ích về bóng đá nhé!

 

Author: tieubanhbao