Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì?

Nắm được việc học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì sẽ giúp thí sinh chuẩn bị thi Đại học Cao đẳng định vị được bản thân xem mình đang ở đâu để lựa chọn ngành nghề phù hợp hoặc bổ sung kiến thức ngay từ bây giờ để bắt kịp chương trình đào tạo về sau. Bởi ngành nào cũng thế, đam mê thôi chưa đủ mà cần có những tố chất chất định. Nhất là với ngành nghề đặc thù cần sử dụng khối óc cao như công nghệ thông tin.

Công nghệ thông tin là ngành học lên ngôi mạnh mẽ trong những năm gần đây, số lượng sinh viên đăng ký gia tăng đột biến do cơ hội nghề nghiệp rộng mở và tính ứng dụng cao trong đời sống. Tuy nhiên, việc học sinh cấp 3 ồ ạt xét tuyển như vậy có khi là mang tính “phong trào” chứ chưa thực sự hiểu rõ về bản chất của nghề này, học xong ra làm gì cũng như bản thân có học giỏi những môn cần thiết nào đó không.

Contents

I. Công nghệ thông tin là gì và những tố chất cần có

1. Công nghệ thông tin là ngành gì?

Công nghệ thông tin là ngành học ứng dụng khoa học công nghệ, khoa học máy tính vào tất cả các lĩnh vực của đời sống: giáo dục, công nghiệp, công tác xã hội,… để lưu trữ, xử lý và chuyển giao thông tin cho nhau.

Công nghệ thông tin là ngành gì?

Ngành học ngành càng bùng nổ mạnh mẽ khi Internet càng phát triển. Có thể xem đây là yếu tố cốt lõi để hỗ trợ công việc của đa ngành nghề khác nhau, bảo mật dữ liệu, kết nối và tiếp cận khách hàng một cách dễ dàng nhất.

2. Công nghệ thông tin ra trường làm gì?

Việc làm ngành công nghệ thông tin sau khi ra trường có thể trở thành những kỹ sư phần cứng, phần mềm, chuyên lập trình ra những ứng dụng hữu ích để phục vụ cho nhu cầu chuyên nghiệp hóa thông tin ngày càng cao của các doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm giảng viên, SEO, tư vấn thiết kế web, chuyên viên phân tích dữ liệu,…

Việc làm của ngành CNTT sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể cầm tấm bằng đi xin việc ở bất kỳ cơ quan nào từ nhà nước đến tư nhân nếu bạn tự tin về năng lực. Bởi không có tổ chức nào mà không cần chuyên gia về công nghệ. Một số tập đoàn lớn mà bạn có thể appply như: FPT, Viettel, Sendo, Lazada, Đài truyền hình và cơ quan báo mạng điện tử,…Để có được tấm bằng thương hiệu làm lợi thế thì bạn nên chọn những trường Đại học có khoa công nghệ thông tin uy tín hàng đầu.

3. Những tố chất cần có của kỹ sư CNTT

So với mặt bằng chung trên thị trường thì kỹ sư công nghệ có mức lương cứng cao hơn hẳn, chưa kể những khoản thu nhập khác. Nhìn chung, những người thành công trong lĩnh vực này đều có những tố chất cơ bản sau đây:

  • Tư duy lô gic
  • Khả năng sáng tạo tốt
  • Khả năng phân tích và xử lý thông tin nhanh nhẹn
  • Kiên trì chịu khó
  • Trí nhớ tốt

II. Học công nghệ thông tin cần giỏi những môn gì?

1. Tin học

Nếu bạn chưa biết học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì thì Tin học chính là câu trả lời đầu tiên cho bạn. Chắc bản thân bạn cũng tự nhận ra điều này khi đây là môn học duy nhất trong chương trình cho phép học sinh tiếp cận, làm quen và biết cách sử dụng máy tính đồng thời hiểu về ngôn ngữ lập trình và những thuật toán tin học.

Học công nghệ thông tin chắc chắn phải giỏi Tin học

Chẳng phải ngẫu nhiên mà nhiều nơi đã đưa môn học này vào chương trình tiểu học, trung học. Phải chăng các hiệu trưởng nắm bắt được nhu cầu nhân lực của ngành trong tương lai và hiểu rõ tầm quan trọng của môn học này đối với ngành. Vì vậy muốn cung cấp những kiến thức cơ bản, khơi nguồn cảm hứng cho các bạn càng sớm càng tốt.

2. Môn Toán học

Bởi vì tố chất cần có hàng đầu của chuyên gia công nghệ là tư duy loogic nên học công nghệ thông tin cần giỏi môn toán là điều đương nhiên. Khi bạn học giỏi Toán thì bạn chắc chắn não bộ về tư duy của bạn tinh tường hơn, đủ thông minh để phát hiện ra mọi vấn đề.

Tất nhiên có những bạn không giỏi Toán thì vẫn viết code vẫn lập trình ngôn ngữ như thường đấy thôi. Tuy nhiên đó chỉ là bề nổi và nếu có code được cũng chỉ viết được những cái cơ bản còn những chương trình chuyên sâu, phức tạp thì lắc đầu. Thế nên thu nhập của họ ít hơn cũng là điều dễ hiểu.

3. Môn ngoại ngữ

Có thể nói ngoại ngữ là điều kiện cần của hầu hết mọi ngành trong xã hội hội nhập toàn cầu như bây giờ, nhất là với ngành công nghệ thông tin. Bởi lẽ nguồn gốc của ngành CNTT là từ nước ngoài cho nên chỉ có tài liệu bên nước ngoài mới đầy đủ, chính xác và phong phú hơn. Giỏi tiếng anh sẽ giúp bạn thuận lợi trong việc tìm tòi, nghiên cứu tài liệu cho việc học hay phục vụ cho công việc trong tương lai.

Đặc biệt, nếu muốn được làm việc trong những tập đoàn đa quốc gia thì Tiếng Anh là điều bắt buộc để bạn có thể giao tiếp, ít nhất là vượt được qua vòng phỏng vấn bằng Tiếng Anh. Sau đó là học hỏi những đồng nghiệp nước ngoài bằng tiếng sở tại của họ. Ngoài Anh thì Tiếng Nhật, Tiếng Hàn, tiếng Đức cũng đều là lợi thế.

Trên đây là đáp án cho câu hỏi học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì của divorziobreve. Tuy nhiên bạn đừng vội từ bỏ nếu như mình không có năng khiếu ở ba môn học đấy. Hãy nhớ là cơ hội là công bằng ngang nhau, ai cũng có khả năng thành công. Nếu như bạn muốn thì bạn chắc chắn sẽ tìm cách để làm được. Hãy mạnh dạn theo đuổi đam mê các bạn nhé!

Author: tieubanhbao