hosting-la-gi

Hosting là gì? Những thông tin về hosting mới nhất năm

Hosting là gì? Đây là một từ khóa được tìm kiếm không hề ít trên google thời gian gần đây. Và hôm nay, để giải đáp cho mọi người thì chúng ta cùng đến với bài viết hosting là gì? Những thông tin về hosting mới nhất năm qua bài viết dưới đây nhé!

Contents

I. Hosting là gì?

Hosting hay web hosting là một dịch vụ online giúp bạn xuất bản, lưu trữ và duy trì website. Không chỉ vậy, nó còn là không gian lưu trữ đã được chia nhỏ trên máy chủ để giúp cho người dùng có thể chia sẻ, lưu trữ giữ liệu truyền thông trên mạng internet.

Một website có thể hoạt động được thì cần được lưu trữ trên một máy chủ (server) kết nối mạng Internet và hoạt động liên tục 24 giờ mỗi ngày và 7 ngày mỗi tuần. Khi hosting được đăng ký thì cũng có nghĩa là bạn đã thuê được một chỗ đặt trên server, nó sẽ chứa tất cả các dữ liệu cần thiết và các files để web của bạn có thể hoạt động được.

Nói tóm lại, web hosting là dịch vụ mà bạn cần để xuất bản trang web lên mạng và khi đó khả năng được tiếp cận với hàng triệu người trên thế giới là có thể.

web-hosting-luu-tru
Hosting là một dịch vụ online giúp bạn xuất bản, lưu trữ và duy trì website

II. Web Hosting hoạt động như thế nào?

Hoạt động của web hosting cũng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm.

1. Về phía nhà cung cấp dịch vụ

Bằng việc chia sẻ tài nguyên trên hệ thống máy chủ vật lý thành các gói không gian lưu trữ nhỏ hơn phù hợp với người dùng là cách mà các nhà cung cấp sẽ chuẩn bị cho người sử dụng hosting các server lưu trữ. Nhà cung cấp dịch vụ sẽ điều chỉnh lại hosting với những thông số nhất định sao cho phù hợp với các gói cước mà khách hàng phù hợp nhất.

2. Về phía người dùng

Người sử dụng hosting tiến hành upload các files dữ liệu lên hosting cùng cấu hình hoạt động. Tiếp theo đó, từ các thiết bị có kết nối internet thì tiến hành truy cập vào hosting thông qua việc gửi request đến địa chỉ IP hosting hoặc tên miền, tại đây hosting sẽ trả về cho bạn các tập tin theo kết quả truy cập tương ứng.

Nếu có nhu cầu nâng cấp hay mở rộng gói hosting thì người dùng sẽ cần phải liên hệ với nhà cung cấp để được hỗ trợ thực hiện.

II. Tại sao cần mua hosting

Website chỉ có thể hoạt động trên máy tính của bạn, chỉ mình bạn có thể thấy và sử dụng nếu như bạn không có hosting. Vì vậy, ngoài việc dịch vụ mail hay lưu trữ nội dung của website thì hosting sẽ giúp cho bất cứ ai cũng có thể tìm kiếm và truy cập website của bạn nếu có domain (tên miền) hay địa chỉ IP chính xác.

web-hosting
Hosting sẽ giúp cho bất cứ ai cũng có thể tìm kiếm và truy cập website của bạn

III. Các loại web hosting khác nhau

Hiện nay có rất nhiều loại hosting khác nhau trên thị trường, vì thế nó sẽ khiến cho bạn cảm thấy hoang mang không biết nên chọn cái nào. Thay vì cố gắng chọn ra gói dịch vụ tốt nhất dựa trên danh sách hàng chục tính năng được cung cấp bởi đơn vị bán hàng, tốt hơn hết bạn nên tìm ra loại hosting bạn thực sự cần.

Vậy có những loại web hosting nào? Ưu điểm và nhược điểm của các loại? Đâu là loại hosting bạn nên sử dụng? Để đánh giá được những điều này thì hãy theo dõi một số hosting đang được đánh giá cao ở dưới đây.

1. Shared Hosting

Shared Hosting được xem là hình thức lưu trữ web phổ biến nhất hiện nay và nó cũng là loại hosting rẻ nhất trên thị trường.

Ưu điểmNhược điểm
 • Giá cả thấp
 • Thân thiện cho người mới bắt đầu
 • Server được cấu hình sẵn
 • Control panel dễ dùng
 • Nhà cung cấp dịch vụ chịu trách nhiệm quản lý và vận hành server
 • Ít quyền kiểm soát máy chủ
 • Tốc độ tải web có thể bị chậm do ảnh hưởng từ lượng truy cập của website khác
 • Có thể bị ảnh hưởng khi website khác bị tấn công bởi virus và các phần mềm độc hại
 • Bảo mật không cao

Những dữ liệu website của bạn sẽ được lưu trữ trong cùng một máy chủ với Shared Hosting. Tất cả các trang web đến từ các tài khoản khác nhau được xử lý bởi cùng một CPU và cũng chính vì thế mà tài nguyên mà bạn được sử dụng sẽ ít hơn, đó chính là lý do vì sao chi phí đăng ký Shared Hosting rẻ đến thế.

shared-hosting
Shared Hosting được xem là hình thức lưu trữ web phổ biến nhất hiện nay

2. Dedicated Server Hosting

Với Dedicated Server Hosting, bạn sẽ có rất nhiều lợi ích tuyệt vời từ việc toàn quyền kiểm soát máy chủ. Tuy nhiên cũng vì vậy mà dịch vụ này có giá đắt hơn và việc quản lý cũng phức tạp hơn.

Ưu điểmNhược điểm
 • Toàn quyền kiểm soát cấu hình server
 • Đáng tin (Bạn không chia sẻ bất kỳ tài nguyên nào với bất kỳ ai)
 • Quyền truy cập root
 • Tính bảo mật cao
 • Cần kiến thức quản trị server
 • Giá hosting cao

Dedicated Server Hosting sẽ là một lựa chọn đúng đắn cho các hệ thống quản lý doanh nghiệp hoặc xây dựng các phần mềm tuỳ chỉnh,…

3. VPS hosting

VPS (Virtual Private Server) được xem là loại hosting nằm giữa Dedicated Server Hosting và Shared Hosting.

hosting-vps
VPS hosting

Sở dĩ nói như vậy là bởi vì nó mang đến cho người sử dụng những lợi ích của cả Shared Hosting và Dedicated Server Hosting với máy chủ không phải là máy vật lý mà máy ảo mới là máy chủ chuyên dụng.

Ưu điểmNhược điểm
 • Tài nguyên server riêng (nhưng không phải mua hẳn một server)
 • Truy cập lớn từ website khác không làm ảnh hưởng tới hiệu năng của site của bạn
 • Truy cập quyền root lên server
 • Dễ nâng cấp
 • Khả năng tùy biến cao
 • Cần kiến thức quản trị server
 • Giá hosting cao hơn Share Hosting

4. WordPress Hosting

WordPress hosting được thiết kế riêng cho chủ website WordPress và là một dạng của shared hosting. Server của bạn được cấu hình riêng cho WordPress và site được gắn các plugin được cài sẵn như là plugin bảo mật và caching pluign . Site của bạn sẽ tải nhanh hơn và chạy ngay mà không gặp trở ngại gì nhờ cấu hình được tùy chỉnh riêng.

Ưu điểmNhược điểm
 • Giá thành thấp (thường nó sẽ bằng giá với shared hosting)
 • Dễ sử dụng cho người mới bắt đầu
 • Một click cài được WordPress
 • Hiệu năng tốt cho WordPress site
 • Đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật được đạo tào để xử lý các vấn đề liên quan đến WordPress
 • WordPress plugins và theme được cài sẵn
 • Khuyên dùng cho WordPress sites (có thể là vấn đề nếu bạn host trên server nhiều loại website mà không phải là WordPress)

WordPress hosting thường có nhiều tính năng liên quan đến WordPRess như builder kéo thả WordPress theme được thiết kế riêng và các công cụ đặc thù riêng. Đặc biệt, server được tối ưu để chạy WordPress vì thế mà trên một WordPress hosting thì quá trình cài đặt và vận hành WordPress sẽ hiệu quả hơn nhiều.

5. Cloud Hosting

Vì dường như Cloud hosting hoàn toàn không có downtime nên nó trở thành giải pháp đáng tin cậy nhất trên thị trường hiện nay. Với cloud hosting, nhà cung cấp của bạn có một bộ các server, trong đó Files và tài nguyên được phân phối trên các server. Khi một trong các server cloud bị quá tải hoặc có bất kỳ vấn đề nào, traffic của bạn sẽ tự động được chuyển tới và xử lý tại server khác của cluster server đó.

Ưu điểmNhược điểm
 • Gần như không có downtime
 • Server hỏng không ảnh hưởng tới site của bạn
 • Tài nguyên được phân phối tùy nhu cầu
 • Thanh toán tùy vào mức độ sử dụng (bạn dùng gì thì thanh toán đó)
 • Linh hoạt hơn VPS, về khả năng mở rộng
 • Khó quản lý cost
 • Không có quyền root

IV. Yêu cầu và tính năng cần thiết của Hosting là gì?

1. Tốc độ

Khoảng thời gian được tính từ khi người sử dụng internet bắt đầu truy cập vào trang web đến khi nội dung trên web được tải về hoàn toàn được gọi là tốc độ tải trang và 3 đến 5 giây được xem là thời gian tải trang lý tưởng nhất cho một trang web.

Máy chủ chạy dịch vụ web phải có cấu hình đủ lớn để xử lý thông suốt và đáp ứng lượng truy cập lớn cùng một lúc thì lúc đó tể tốc độ tải trang mới đạt mức lý tưởng nhất. Trong trường hợp muốn sử dụng hosting nước ngoài và muốn tốc độ tải về Việt Nam ở mức nhanh nhất thì bạn nên chọn máy chủ ở Singapore hoặc Nhật Bản.

2. Dung lượng

Disk space hay dung lượng lưu trữ chính là dung lượng hosting, đây là khoảng không gian được sử dụng để lưu trữ dữ liệu trong ổ cứng máy chủ của bạn. Dung lượng hosting càng phải lớn thì website càng lưu trữ được nhiều dữ liệu. Tuỳ theo gói dịch vụ bạn đăng ký mà những hosting trả phí sẽ cung cấp Disk space từ 1GB đến 10GB.

dung-luong-web-hosting
Disk space hay dung lượng lưu trữ chính là dung lượng hosting

3. Băng thông

Lượng dữ liệu trao đổi giữa trang web với người dùng internet trong một tháng chính là băng thông của một hosting.

Chẳng hạn, nếu bạn tải lên trang web của mình một file tài liệu với kích thước 1MB và có 100 khách hàng tải file tài liệu đó về trong vòng một tháng thì đồng nghĩa với việc lượng băng thông bạn đã tiêu tốn là 100MB. Chính vì thế, bạn cần cân đối số lượng khách truy cập vào trang web của mình để không làm cho chi phí liên quan đến băng thông phát sinh nhiều.

4. Khả năng chịu tải

Khả năng chấp nhận số người online trong cùng một thời điểm được gọi là khả năng chịu tải của hosting. Tùy vào từng gói hosting mà số lượng người có thể truy cập vào web cùng một lúc là khác nhau. Bạn cần tham khảo ý kiến người dùng để biết được khả năng chịu tải của website đến đâu.

5. Nhà cung cấp có dịch vụ hỗ trợ tốt

Hosting sau khi đăng ký rất có nhiều khả năng gây ra nhiều lỗi cho website, vì vậy khi chọn mua hosting bạn cần phải xem đơn vị đấy hỗ trợ dịch vụ có tốt không, support hay chăm sóc khách hàng có tận tình và nhanh chóng hay không.

V. Sự khác biệt giữa tên miền và web hosting là gì?

Giữa tên miền và hosting thì thường tên miền sẽ là cái có trước.

1. Điểm khác nhau

 • Tên miền là địa chỉ của site của bạn.
 • Web hosting cung cấp nơi lưu trữ site của bạn.
 • Hầu hết các web host đều yêu cầu bạn mua tên miền riêng trước khi sử dụng web hosting.
 • Nếu bạn đã có tên miền từ trước, bạn có thể chuyển nó tới nhà cung cấp hosting hiện tại.

2. Giống nhau

Tên miền và các gói hosting sẽ phải thanh toán hàng năm để bảo quản quyền sở hữu tên miền.

Hi vọng với bài viết trên của divorziobreve.org đã giúp cho bạn giải đáp được câu hỏi hosting là gì cũng như những thông tin mới nhất về hosting.

 

Author: tieubanhbao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *