Laptop không bắt được wifi – 11 cách khắc phục đơn giản và đảm bảo thành công 100%

Laptop không bắt được wifi là một trong những lỗi thường gặp, khi gặp phải tình huống này và bạn không biết phải làm như thế nào vậy hãy xem bài viết sau của chúng tôi để có thể dùng 11 cách khắc phục đơn giản và đảm bảo thành công 100% nhé!

Contents

I. Nguyên nhân laptop không bắt được wifi

Có rất nhiều trường hợp làm cho laptop không bắt được wifi và việc tìm ra được lỗi mà nó đang gặp phải sẽ giúp chúng ta khắc phục được nó một cách nhanh chóng hơn. Có một vài nguyên nhân thường hay bắt gặp nhất như:

 • Nhấn nhầm tổ hợp phím tắt để bật/tắt Wifi trên Laptop
 • Máy tính chưa được cập nhật Drivers mạng hoặc bị lỗi drivers Wifi do virus, xung đột phần mềm
 • Hệ thống mạng Internet bị lỗi do Modem hoặc Router quá nóng hoặc bị đứt dây cáp quang
 • Trùng IP với các máy tính khác trong Lan
 • Sử dụng phần mềm VPN để Fake IP

II. 11 cách khắc phục lỗi laptop không bắt được wifi

10 cách khắc phục lỗi laptop không bắt được wifi dưới đây là 10 cách đi kèm với những nguyên nhân hay gặp phải nhất của laptop.

1. Khởi động lại laptop

Đôi khi lỗi không kết nối được Wifi do chính máy tính của bạn. Khi khởi động vào màn hình Desktop, bạn gặp tình trạng như không có âm thanh, Wifi,… Hãy khởi động lại máy tính Windows để kết nối Wifi trở lại bình thường.

khoi-dong-lai
Khởi động lại máy tính Windows để kết nối Wifi trở lại bình thường

2. Khởi động lại Router wifi

Vì một số nguyên do nào đó mà xảy ra sự xung đột trong bộ định tuyến không dây khiến máy tính Laptop không thể kết nối Wifi hoặc do thiết bị đã hoạt động trong một thời gian dài

Giải pháp: Rất dơn giản! Bạn chỉ cần tắt và mở lại Router Wifi của bạn hoặc rút nguồn điện rồi cắm trở lại, khi đó thiết bị sẽ tự động sửa các xung đột và máy tính bạn có thể kết nối Wifi trở lại bình thường.

3. Lỗi Wifi không hiển thị

khi bạn nhấn vào biểu tượng Wifi thì không hiện danh sách mạng

Vâng, đây cũng là một lỗi khá phổ biến khi bạn đang sử dụng mạng Wifi trên Laptop, lỗi này hay xảy ra trên Windows 8, 8.1 và Windows 10.

Nguyên nhân: Mình đã gặp lỗi này rồi nên mình biết nguyên nhân của nó do đâu. Vâng, đó chính là trước đó bạn đã cài đặt một phần mềm VPN để cấu hình fake IP, dẫn đến việc hệ điều hành hiểu lầm là lỗi.

Cách khắc phục: 

 • Bước 1: Bạn hãy nhấn chuột phải vào This PC => chọn Manage => chọn tiếp Device Manager. Sau đó bạn làm lần lượt các bước sau đây:

(1) Chọn Device Manager.

(2) Phần này là toàn bộ Driver trên máy tính của bạn, bạn tìm đến dòng Network adapters.

(3) Tìm đến dòng Wireless (mạng wifi).

(4) Nhấn chuột phải vào nó và chọn Uninstall device để gỡ bỏ driver này đi.

Tiếp theo bạn hãy nhấn chuột phải vào dòng Network adapters và chọn Scan for hardware changes để máy tính tự động cài đặt mới lại Driver cho Wireless.

 • Bước 2: Bạn hãy tắt tính năng khởi động cùng hệ thống (phần mềm VPN) đó đi.

Nếu bạn chưa biết cách thì có thể xem Bước 2 trong bài hướng dẫn tăng tốc máy tính mà mình đã viết trước đó nhé => Sau đó bạn hãy khởi động lại máy tính để kiểm tra kết quả.

 • Bước 3: Trường hợp xấu nếu như sau khi khởi động lại máy tính mà vẫn chưa được thì bạn hãy làm tiếp bước sau đây:

Thực hiện:

Chạy cmd với quyền Admin => sau đó sử dụng các lệnh sau để thực hiện Fix lỗi: (chú ý sau mỗi lệnh thì bạn hãy nhấn Enter để thực hiện nhé.)

reg delete HKCR\CLSID\{988248f3-a1ad-49bf-9170-676cbbc36ba3} /va /f

Tiếp tục nhập lệnh sau:

netcfg -v -u dni_dne

Cuối cùng bạn hãy khởi động lại máy tính để kiểm tra lại kết quả.

Bạn có thể theo dõi video sau để dễ hiểu hơn:

4. Bật Lan Settings trên Windows

Máy tính của bạn không thể kết nối được Internet cũng có thể là do ai đó đã vô tình bật thiết lập Lan Settings trên trình duyệt Internet Explorer. Để kiểm tra và bỏ thiết lập này thông qua bài viết tại đây.

5. Kiểm tra thiết bị dò tìm Wifi trên Laptop

Đây được xem là một trong những nhân phổ biến khiến máy tính Laptop của bạn không thể kết nối Wifi. Chủ yếu do bạn sơ xuất hoặc ai đó sử dụng Laptop của bạn và vô tình tắt thiết bị dò tìm Wifi trên Laptop dẫn đến máy tính không thể kết nối mạng Internet.

Giải pháp:

Rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng tổ hợp phím tắt để bật thiết bị dò tìm Wifi trở lại bằng các cách dùng:

 • Tổ hợp phím tắt bật Wifi
 • Nút chuyển bật tắt Wifi riêng biệt

Thông thường, bạn sẽ dùng tổ hợp phím tắt là Fn + Fx (với x có thể là dãy số từ 1 đến 9 tùy theo hãng Laptop mà bạn đang sử dụng).

 • Với dòng Asus hoặc Dell: Fn + F2
 • Với dòng máy Lenovo: Fn + F5
 • Với dòng máy Acer: Fn + F5
 • Với dòng máy Sony Vaio hoặc một số máy khác thì thông thường sẽ có một nút riêng biệt để bật tắt thiết bị dò tìm Wifi của Laptop.
cach-bat-wifi-tat-wifi-tren-laptop-windows-7-10
Tổ hợp phím tắt bật Wifi

6. Xóa và kết nối lại Wifi của bạn

Đôi khi vì một lý do nào đó mà Modem của bạn bị lỗi và gây ra tình trang không thể kết nối được mạng Internet. Bạn có thể thử cách xoá Wifi và kết nối lại với Internet. Xem chi tiết cách xoá Wifi đã kết nối trên máy tính mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết tại đây, sau đó thực hiện kết nối lại xem có ổn không. Nếu vẫn không, hãy tham khảo tiếp giải pháp khác dưới đây.

7. Máy tính bị nhiễm virus gây lỗi kết nối Wifi

Máy tính bị nhiễm virus dẫn đến tình trạng không thể kết nối mang Wifi cũng là nguyên nhân khá phổ biến mà nguyên nhân chủ yếu là do bạn sử dung các phần mềm cờ rắc hoặc không có phần mềm diệt virus bảo vệ.

Giải pháp:

Bạn có thể tham khảo bài viết tổng hợp về các phần mềm diệt virus miễn phí cũng như bản quyền dưới đây để cài đặt cho máy tính một phần mềm phù hợp, Avast là phần mềm diệt virus miễn phí đang được rất nhiều người tin dùng.

nhiem-v-rut
Máy tính bị nhiễm virus dẫn đến tình trạng không thể kết nối mang Wifi

8. Thiếu Drivers Wifi trên máy tính, Laptop

Đôi khi, bạn sẽ gặp tình trạng máy tính không thể kết nối Wifi mỗi khi cài đặt mới lại Windows 7, Windows 8.1 hoặc Windows 10 cho máy tính PC, Laptop. Để kiểm tra lại máy tính đã được cập nhật driver hay chưa, bạn có thể thực hiện như sau:

Trước tiên, bạn hãy chọn chuột phải vào biểu tượng Computer hoặc ThisPC >> Chọn vào Manage.

Tại giao diện cửa sổ mới xuất hiện, bạn chọn Device Manager >> Network adapters. Kiểm tra xem có biểu tượng dấu chấm thang màu vàng nào không? Nếu có biểu tượng màu vàng thì Driver Wifi chưa được cài đặt.

Giải pháp:

Bạn chỉ cần tìm driver và cài đặt vào máy tính. Cách tìm Driver Wifi tương đối dễ, bạn chỉ cần sử dụng cú pháp: Tên Laptop + Driver ở Laptop hoặc Tên Mainboard + Driver ở PC. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo lại bài viết khá hữu ích mà chúng tôi đã chia sẻ về những cách cài drivers cho máy tính.

9. Máy tính bị lỗi chấm than màu vàng

Lỗi chấm than vàng ở biểu tượng Wifi thì mình đã hướng dẫn cách sửa lỗi cho các bạn rồi, lỗi này rất hay gặp nhé.

 • Bước 1: Kiểm tra lại jack cắm, xóa mạng Wifi và kết nối lại.
 • Bước 2: Renew lại địa chỉ IP
 • Bước 3: Đặt IP tĩnh cho mạng của bạn (cách hiệu quả nhất)
may-tinh-loi-cham-vang
Máy tính bị lỗi chấm than màu vàng

10. Tắt chế độ tiết kiệm Pin khi sử dụng Wifi trên Laptop (Save Power)

Chế độ tiết kiệm Pin khi sử dụng Wifi cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho máy tính của bạn bị lỗi không truy cập được Wifi, chính vì thế bạn hãy thử tắt tính năng này đi xem sao nhé.

Thực hiện:

 • Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng mạng trên thanh Taskbar => chọn Open Network and Sharing Center => chọn tiếp Change adapter settings để mở cửa sổ Network and Sharing Center.

Hoặc bạn có thể mở nhanh cửa sổ Network and Sharing Center bằng cách mở hộp thoại Run (Windows + R) => nhập lệnh ncpa.cpl => nhấn Enter.

 • Bước 2: Nhấn chuột phải vào biểu tượng Wifi mà bạn đang kết nối => chọn Properties

Tại dòng Client for Microsoft Networks => bạn nhấn chọn Configure….

 • Bước 3: Bạn chuyển sang tab Power Management => tích bỏ dòng Allow the computer to turn off this device to save power => nhấn OK để đồng ý.

11. Lỗi mạng Wifi Bị Limited

Lỗi này mình thấy cũng rất nhiều bạn gặp phải, khi kết nối vào mạng Wifi thì xuất hiện 1 thông báo như hình bên dưới. Biểu tượng mạng thì vẫn có mà không thể vào internet được.

Vậy bạn phải khắc phục tình trạng trên như thế nào ? bạn hãy thử áp dụng các phương pháp sau đây:

 • Khởi động lại máy tính và kết nối lại.
 • Đối với Windows 8 trở lên thì bạn hãy nhấn chuột phải vào tên mạng Wifi bạn đang kết nối => chọn Forget this network để nhập lại mật khẩu. Còn đối với Windows 7 thì bạn hãy xem lại trong bài hướng dẫn ” sửa lỗi chấm than vàng ” trên blog nhé.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lệnh netsh wlan  delete  profile * để thực hiện tính năng Forget this network (Quên mật khẩu) => rồi nhấn Enter để thực hiện. Sau đó bạn nhập lại mật khẩu cho mạng đó là được.

Trên đây là 11 lỗi cơ bản cũng như cách khắc phục các lỗi đấy để bạn có thể thành công truy cập wifi cho laptop của mình. Hi vọng những thông tin trên sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn

 

Author: tieubanhbao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *