mu-mimo-la-gi

MU-MIMO là gì? Lợi ích của công nghệ MU-MIMO

Trong mấy năm trở lại đây thì khái niệm MU-MIMO là một công nghệ mới xuất hiện với những hứa hẹn rằng sẽ cải thiện tốc độ hơn gấp nhiều lần so với bộ định tuyến Router truyền thống. Vậy MU-MIMO là gì? Lợi ích của công nghệ MU-MIMO mang lại như thế nào? Có nên sử dụng công nghệ MU-MIMO hay không? Để tìm được lời giải cho câu trả lời này thì hãy theo dõi bài viết sau nhé!

Contents

I. MU-MIMO là gì?

MU-MIMO ra đời vào năm 2015 và xuất hiện đầu tiên trên chuẩn Wifi AC, công nghệ này mang tới tốc độ đường truyền không dây lên tới gigabit/s, nhanh hơn rất nhiều so với các chuẩn Wifi cũ thời đó.

 • MIMO. Cho phép nhiều luồng dữ liệu được chuyển tới 1 thiết bị.
 • MU. Cho phép router gửi nhiều chùm dữ liệu MIMO tới nhiều thiết bị cùng lúc.

MU-MIMO là từ viết tắt của multi-user multiple input and multiple output. Công nghệ dựa trên chuẩn single-user MIMO (SU-MIMO) được giới thiệu cách nay 1 thập kỷ, bắt đầu từ chuẩn 802.11n.

MU-MIMO là một cách sử dụng nhiều ăng-ten để phát và thu nhận tín hiệu của kết nối không dây và hiện đang được xài phổ biến trong các router đời mới. Nhiều điện thoại, laptop, máy tính bảng cũng đã được hỗ trợ MIMO nhằm khai thác được hết công suất của router.

II. MU-MIMO hoạt động như thế nào?

Router có thể giao tiếp riêng biệt cùng lúc với nhiều thiết bị khác nhau nhờ vào công nghệ MU-MIMO , nhờ vậy mà kể cả khi trên một Router có nhiều thiết bị hoạt động cũng không xảy ra tình trạng nghẽn mạng hay rớt mạng, thay vào đó là tốc độ sử dụng mạng nhanh chóng được tăng tốc hơn.

Divorziobreve ví dụ một cách dễ hiểu thì khi bạn đang chơi game trên máy tính nhưng cùng lúc đó trong nhà bạn các thiết bị khác cũng đang dùng mạng internet như, camera, di động, máy tính, TV smart,… bạn sẽ rất dễ bị lag và giật thường xuyên khi đang chơi nếu như Router không có hỗ trợ MU-MIMO. Sở dĩ như vậy là bởi vì Router phải chuyển đổi dữ liệu liên tục tới các thiết bị đang kết nối mạng, chứ không thể truyền nhiều luồng dữ liệu cùng lúc tới nhiều thiết bị như cách hoạt động của MU-MIMO.

mu-mimo-ho-tro-ket-noi-nhieu-thiet-bi-mot-luc
Router có thể giao tiếp riêng biệt cùng lúc với nhiều thiết bị khác nhau nhờ vào công nghệ MU-MIMO

III. Mục đích và lợi ích của công nghệ MU-MIMO

MU-MIMO là công nghệ mới mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng.

1. Mục đích chính của MU-MIMO

Mục đích chính của MU-MIMO không chỉ làm đẩy tốc độ kết nối không dây mà còn nhằm hỗ trợ kết nối đồng thời với nhiều thiết bị. Điều này sẽ phụ thuộc vào số ăng-ten hay kiểu MIMO của thiết bị kết nối với bộ phát Wifi. Điện thoại hay máy tính sẽ kết nối được với càng nhiều luồng nếu chúng càng nhiều ăng-ten và vì như vậy mà tốc độ truyền càng lớn.

2. Lợi ích của công nghệ MU-MIMO

Những lợi ích mà công nghệ MU-MIMO mang lại cho một thiết bị Router Wifi là:

 • Thời gian giảm khi phải chờ nhận giữ liệu của mỗi thiết bị được giảm xuống mức thấp nhất.
 • Tránh bị lag hay rớt mạng và làm tăng số lượng thiết bị được Router xử lý cùng một lúc.
 • Với các thiết bị hỗ trợ MU-MIMO thì tốc độ Download (tải xuống) được cải thiện trở nên rất nhanh chóng.
 • Giúp trải nghiệm người dùng tốt hơn, ngay cả khi thiết bị không được hỗ trợ MU-MIMO.

3. Nhược điểm của công nghệ MU-MIMO

 • Các thiết bị cũ không hỗ trợ giải mã đúng với giao thức quy định của MU-MIMO thì sẽ phải nằm không.  MU-MIMO chỉ hoạt động trên Router WiFi có chuẩn không dây 802.11ac và tần số 5 GHz.
 • Tốc độ tải xuống của MU-MIMO khá tốt nhưng tốc độ tải lên lại rất hạn chế.
 • Để tăng tốc tải xuống thì cả Router WiFi và thiết bị kết nối phải tích hợp MU-MIMO và hoạt động với giao thức mạng không dây 802.11ac.
wifi_80211ac
MU-MIMO chỉ hoạt động trên Router WiFi có chuẩn không dây 802.11ac

IV. Có nên sử dụng công nghệ MU-MIMO hay không?

Có nên sử dụng MU-MIMO hay không là một câu hỏi được khá nhiều người quan tâm và với những lý do dưới đây thì chắc chắn bạn sẽ thấy việc sử dụng công nghệ MU-MIMO là rất cần thiết.

 • Các sự cố WiFi khi đang sử dụng mà bạn thường hay gặp phải sẽ được MU-MIMO đẩy lùi. Các thiết bị trên mạng sẽ load nhanh và không bị chập chờn hay tắc nghẽn vì không cần thời gian chờ để trao đổi dữ liệu từ bộ định tuyến WiFi nữa.
 • Công suất và hiệu suất Router của bạn sẽ được gia tăng đáng kể nhờ vào công nghệ MU-MIMO, nhờ vậy mà router được phép xử lý nhiều hoạt động WiFi hơn.
 • Router có thể chia ra từng gói dữ liệu riêng và đưa tới nhiều thiết bị cùng một lúc bởi công nghệ MU-MIMO cho phép nó làm điều đó.
 • MU-MIMO sẽ gửi dữ liệu liên tục cho rất nhiều người dùng thiết bị kết nối đến mạng trong cùng một lúc.
bo-phat-wifi-nen-co-mumimo
Các sự cố WiFi khi đang sử dụng mà bạn thường hay gặp phải sẽ được MU-MIMO đẩy lùi

Như vậy, với những thông tin trên bạn đã có thể hiểu hơn về MU-MIMO là gì cũng như những ưu điểm hay nhược điểm của nó để quyết định xem có nên đăng ký sử dụng công nghệ mới này hay không.

 

Author: tieubanhbao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *