Kỹ thuật chuyền bóng cơ bản

Những kỹ thuật trong bóng đá nhất định phải biết

Bóng đá là môn thể thao vua được nhiều người yêu thích. Ai cũng có thể chơi bóng nhưng để trở thành một cầu thủ thì không phải điều dễ dàng, kiên trì và luyện tập thường xuyên. Sau đây, Soikeo.ai sẽ giới thiệu đến bạn những kỹ thuật trong bóng đá nhất định không thể bỏ qua.

Contents

Những kỹ thuật trong bóng đá nhất định phải biết

Kỹ thuật khởi động

Khởi động là điều bắt buộc đối với bất kỳ bài tập nào. Nó giúp cơ thể thích nghi với hoạt động và giảm thiểu những chấn thương không đáng có trong quá trình tập luyện và thi đấu. Đối với bóng đá, khởi động bao gồm 2 kỹ thuật chính:

 • Khởi động không bóng: người chơi xoay cổ tay, cổ chân, đầu gối … Sau đó, duỗi thẳng chân trước, duỗi chân sau, chạy bước nhỏ rồi nâng đùi, nhảy tại chỗ, hít vào nhịp nhàng… 
 • Khởi động với bóng: là các thao tác làm quen với bóng trước khi vào trận như: chạm bóng, ném bóng, chuyền bóng, bắt bóng…

những kỹ thuật trong bóng đá

Các kỹ thuật khởi động này không khó nhưng người chơi bắt buộc phải thực hiện đúng kỹ thuật để đảm bảo hiệu quả tối ưu. Khởi động thường được thực hiện trước khi luyện tập hoặc trước một trận đấu. Thời gian khởi động từ 5 đến 10 phút là đủ.

Kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân

Kỹ thuật phát bóng bằng mu bàn chân là một trong những kỹ thuật trong bóng đá cơ bản nhất mà bất kỳ cầu thủ nào cũng sử dụng. Vì nó rất đơn giản, dễ thực hiện và rất hiệu quả. Kỹ thuật này thường được sử dụng trong các tình huống chuyền dài, tạt bóng, bấm bóng thậm chí là dùng để dứt điểm trước khung thành của đối thủ. 

Kỹ thuật sút bằng lòng bàn chân

Sút bóng bằng lòng bàn chân tức bước chạy vuông góc với bóng, chân trụ song song với bóng và cầu thủ sẽ chạm bóng bằng lòng bàn chân. Bộ kỹ thuật này được sử dụng liên tục và phổ biến khi bạn chuyền bóng. Sau khi người chơi đã thuần thục đá lòng bàn chân thì nên tập thêm các động tác nâng cao: sút luân lưu hay chém lòng bàn chân… Nâng cao kỹ năng sút bóng.

Kỹ thuật đánh đầu

Đánh đầu là nghệ thuật xử lý bóng của nhiều cầu thủ chuyên nghiệp trên sân cỏ. Kỹ thuật này không hề đơn giản, nếu muốn đánh đầu chính xác bạn cần luyện tập kiên trì, thường xuyên và đúng chuẩn kỹ thuật: 

 • Bước 1: Dùng một quả bóng nhỏ và nhẹ. Bạn hãy đứng yên để đánh đầu. Lúc này, bạn cần xác định chính xác hướng đưa bóng đi. Nâng cao tay của bạn lên phía trước để giữ thăng bằng trước mặt bạn. Sau đó, tung bóng lên đùng đầu đánh bóng về phía trước. Thực hiện lần lượt từng quả một. 
 • Bước 2: Chúng ta sẽ nhún chân rồi nhảy lên để đánh đầu so cho bóng đá đúng hướng đã xác định. Cỏ của bạn lúc này có thể linh hoạt chứ không cần giữ chặt cũng không cần thẳng cổ. Lưu ý, không được đánh đầu bằng tán hay đỉnh đầu vì điểm tiếp xúc này dễ gây chấn thương. Mặt khác, vị trí này không thể tạo ra lực mạnh nên bóng sẽ đi chậm và dễ lệch hướng. Chúng ta sẽ dùng phần ngoài bên trên của tai để tiếp xúc với bóng và đánh bóng lên phía trước.
 • Bước 3: Thực hành nhiều lần để thành thạo hơn. Ngoài kỹ năng đánh bóng bằng đầu, bạn cũng có thể dùng đầu để tâng bóng nữa nhé!

Kỹ thuật chuyền bóng cơ bản

Bóng đá là môn đòi hỏi người chơi phải phối hợp nhiều kỹ thuật khác nhau. Chuyền bóng là kỹ thuật cơ bản không thể bỏ qua. Để chuyền bóng chính xác, đủ lực bạn cần luyện tập với các bài đơn giản sau:

 • Tập chuyền bóng ngắn: người chơi sẽ dùng lòng bàn chân tức mặt trong của chân làm tiếp xúc để chuyền bóng.
 • Chuyền dài: Là đường chuyền thấp bạn nên dùng mu bàn chân để tạo ra một lực đủ mạnh để đẩy trái bóng về phía trước, nhanh chóng vượt qua đối thủ

Kỹ thuật chuyền bóng cơ bản

Thông thường, để tập chuyền bóng hiệu quả bạn cần có 2 người tham gia. Phải thực hiện động tác chuyền qua chuyền lại để cảm giác bóng tốt thì việc chạy chỗ, cản bóng khi chuyền mới đảm bảo độ chuẩn xác cao.

Kỹ thuật di chuyển

Di chuyển là kỹ thuật cơ bản nhất đối với bộ môn bóng đá. Để di chuyển tốt, người chơi cần tập luyện thường xuyên với các thao tác như:

 • Kỹ thuật chạy: khi chạy phải hạ thấp trọng tâm của cơ thể, dùng đầu bàn chân để  di chuyển để đạt tốc độ nhanh nhất.
 • Kỹ thuật dừng đột ngột: trong một số tình huống nhất định, người chơi cần dùng kỹ thuật dừng đột ngột để đánh lừa đối thủ nhưng cần kiểm soát bóng thật tốt.
 • Kỹ thuật bật nhảy: thao tác này sẽ giúp người chơi đánh đầu và cướp bóng trên không trung tốt hơn
 • Kỹ thuật chuyển thân: kết hợp với động tác giả để đánh lừa đối thủ
 • Kỹ thuật thả bộ: trong thi đấu bạn nên tận dụng thời gian thả lỏng cơ thể để phục hồi thể lực.

Kỹ thuật di chuyển

Như vậy, Soi Keo IO đã giới thiệu những kỹ thuật trong bóng đá cơ bản nhất định phải biết dù bạn thuộc trường hợp thi đấu chuyên nghiệp hay tham gia rèn luyện. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích qua đó giúp bạn tập luyện môn thể thao vua được chính xác nhất. Chúc các bạn thành công!
Để cập nhật các tin tức bóng đá khác như lịch thi đấu, ti le cuoc bong da, bảng xếp hạng… hãy truy cập vào website Soikeo.ai mỗi ngày nhé.

 

Author: Tâm Đan