cach-su-dung-bluetooth

Bluetooth là gì? 10 cách sử dụng Bluetooth hữu ích mà ai cũng nên biết

Bluetooth không còn quá xa lạ với mọi người, nó cho phép người dùng kết nối các thiết bị mà không cần dùng dây hoặc cáp. Công nghệ này rất hữu ích trong ngày nay, vì vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Bluetooth là gì10 cách sử dụng Bluetooth hữu ích mà ai cũng nên biết nhé!

Contents

I. Những điều cần biết về bluetooth

Bluetooth là công nghệ được ứng dụng trong nhiều thiết bị hiện đại ngày nay. Vậy Bluetooth là gì?

1. Bluetooth là gì?

Về bản chất, Bluetooth là một công nghệ sử dụng sóng radio để kết nối các thiết bị điện tử với nhau mà không cần dây cáp như các kết nối truyền thống trước đây. Nghe thì có vẻ khá giống wifi nhưng nhưng không phải vậy, bluetooth không thuộc một mạng cụ thể mà nó vẫn có thể kết nối được các thiết bị với nhau ví dụ như tai nghe không dây hay chuột không dây kết nối với điện thoại, máy tính.

Bluetooth chỉ có thể kết nối ngắn (trong phạm vi vài bước chân), các thao tác thiết lập và kết nối của bluetooth khá là đơn giản và nhanh chóng, nó là công nghệ lý tưởng khi muốn kết nối hai thiết bị ở phạm vi gần với nhau.

Những thông số cụ thể của bluetooth:

  • Bluetooth có phạm vi kết nối tối đa khoảng 30 feet.
  • 24 Mb/giây là tốc độ truyền vượt trội của Bluetooth
cong-nghe-blue-tooth
Bluetooth là một công nghệ sử dụng sóng radio để kết nối các thiết bị điện tử với nhau mà không cần dây cáp

2. Cách kiểm tra Bluetooth có trên thiết bị mình đang sử dụng hay không.

Vì chức năng bluetooth rất tiện dụng và cần thiết nên trong các thiết bị điện thoại thông minh ngày nay đều hỗ trợ chức năng Bluetooth. Bạn có thể mở Bluetooth ở thanh menu truy cập nhanh của điện thoại hoặc vào trong phần cài đặt và tìm bluetooth để mở.

Không chỉ ở điện thoại mà ngay cả những chiếc laptop ngày nay cũng hầu hết sẽ được tích hợp bluetooth. Tuy nhiên, các máy tính để bàn thì thường không có chức năng này.

Nếu muốn biết máy tính của mình có tích hợp bluetooth hay không bạn hãy dùng tổ hợp phím tắt sau đây:

  • Windows + R và nhập devmgmt.msc > Enter.
  • Hoặc bạn truy cập vào ô tìm kiếm và gõ từ khóa Device Manager và nhấn Enter.

Khi Device Manager chạy, tìm trong danh sách các thiết bị mục có tên Bluetooth, nếu nó xuất hiện thì có nghĩa là máy tính có khả năng giao tiếp qua Bluetooth. Nếu không có thì bạn có thể mua một chiếc adapter Bluetooth cắm vào cổng USB để thêm chức năng Bluetooth.

Lưu ý: Đây là cách kiểm tra của Windows 7, Windows 8/8.1, Windows 10.

3. Ghép nối thiết bị Bluetooth

Việc kết nối các thiết bị với nhau để sử dụng công nghệ bluetooth thường được gọi là “ghép nối”. Mỗi thiết bị sẽ có cách ghép nối khác nhau nhưng nhìn chung bạn sẽ có một thiết bị “nghe” và thiết bị thứ hai được đưa vào chế độ ghép nối. Nói dễ hiểu thì như việc bạn kết nối tai nghe bluetooth với điện thoại thì tai nghe ở chế độ “ghép nối” còn điện thoại sẽ phải ở chế độ “nghe”.

Khi bạn mua bất cứ thiết bị bluetooth nào thì nhà cung cấp sẽ có những hướng dẫn cụ thể để hoàn thành quá trình ghép nối.

Làm theo hướng dẫn được cung cấp cùng với thiết bị Bluetooth để hoàn tất quá trình ghép nối. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ được yêu cầu thực hiện một loạt các bước cụ thể để ghép nối thiết bị.

ghep-tai-nghe-bluetooth
Bluetooth giúp ghép nối các thiết bị với nhau

4. Cài đặt Bluetooth adapter

Bluetooth adapter khi được cắm vào máy sẽ tự động nhận diện và cài đặt nếu máy tính của bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 7 và Vista. Windows 7 đặt các cài đặt trong Control Panel dưới mục Hardware and Sound, bên trong Devices and Printers.

Bluetooth adapter được cài đặt trên Windows Vista cũng có thể tìm thấy trong Control Panel dưới mục Hardware and Sound, bên trong Bluetooth Devices.

Còn đối với Windows XP thường yêu cầu đĩa đi kèm với adapter, giống như đĩa cho adapter Mini được cung cấp bởi hãng Belkin. Cho đĩa vào ổ và thực hiện theo các hướng dẫn để cài đặt.

II. Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Bluetooth

Hiện nay bluetooth được ứng dụng vào trong rất nhiều thiết bị hiện đại giúp cho việc chia sẻ dữ liệu cũng như kết nối các thiết bị với nhau trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây Divorziobreve.org sẽ chia sẻ cho bạn 10 cách sử dụng bluetooth hữu ích mà ai cũng nên biết.

1. Sử dụng Bluetooth để chuyển file giữa các thiết bị

Một trong những tiện ích mà bluetooth mang lại đó chính là hỗ trợ truyền file và tài liệu một cách dễ dàng, nhanh chóng từ thiết bị này sang thiết bị khác. Như việc bạn muốn chuyển ảnh từ điện thoại này sang điện thoại khác thì có thể kết nối bluetooth giữa hai điện thoại với nhau và chuyển ảnh.

truyen-du-lieu-hai-thiet-bi
Bluetooth hỗ trợ truyền file và tài liệu một cách dễ dàng

2. Sử dụng bluetooth kết nối với tai nghe không dây

Tai nghe Bluetooth ngày nay là một thiết bị công nghệ mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng. Khi sử dụng loại tai nghe này kết nối với các thiết bị khác thì cần phải bật và kết nối chúng qua bluetooth.

3. Chia sẻ mạng di động cho các thiết bị khác qua bluetooth

Tethering thiết bị cho phép bạn thực hiện các duyệt web trên máy tính mà không cần kết nối mạng wifi bằng cách chia sẻ mạng di động với máy tính để bàn. Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra lại với nhà cung cấp dịch vụ vì không phải tất cả các thiết bị đều cho phép chia sẻ Internet.

chia-se-mang-di-dong
Chia sẻ mạng di động cho các thiết bị khác qua bluetooth

4. Sử dụng Bluetooth giúp việc lái xe an toàn hơn

Hiện nay, khá nhiều xe ô tô đã tích hợp bluetooth trên xe để dễ dàng kết nối với điện thoại của bạn. Việc kết nối bluetooth trên xe sẽ giúp bạn vừa lái xe lại vừa có thể nghe điện thoại một cách an toàn khi không cần cầm điện thoại trên tay. Hơn nữa, ở một số loại xe thì dàn âm thanh của xe cũng tích hợp bluetooth để bạn dễ dàng kết nối và phát nhạc trên điện thoại.

5. Đồng bộ hóa dữ liệu giữa các thiết bị Bluetooth

Một số thiết bị có sử dụng bluetooth sẽ cho phép bạn đồng bộ hóa dữ liệu như danh bạ điện thoại, lịch trình, sự kiện,… Đây là cách đơn giản và nhanh chóng để giúp bạn đồng bộ dữ liệu.

6. Bluetooth giúp giảm thiểu việc rắc rối và chiếm diện tích khi sử dụng cáp kết nối.

Các thiết bị Bluetooth có thể làm giảm đáng kể việc sử dụng dây cáp và cho phép bạn làm việc tự do hơn. Thay vì các dây dợ kết nối khá lằng nhằng và phức tạp thì khi dùng các thiết bị bluetooth như chuột, bàn phím hay máy in không dây sẽ tiện lợi cho bạn trong việc không phải kết nối và kéo dây từ thiết bị này qua thiết bị khác.

7. Sử dụng thiết bị Bluetooth để tùy chỉnh hệ thống âm thanh

Loa Bluetooth không còn là thiết bị xa lạ gì đối với tất cả mọi người. Bởi vì tích hợp bluetooth vào trong thiết bị nên bạn không cần phải sử dụng các loại dây kết nối khi muốn phát nhạc nữa mà chỉ cần mở điện thoại và ấn kết nối với bluetooth của loa là có thể điều khiển và sử dụng được như thường.

cach-ket-noi-dien-thoai-voi-loa-bluetooth
Kết nối điện thoại với loa bluetooth một cách dễ dàng

8. Sử dụng Bluetooth để bảo vệ ngôi nhà hoặc ô tô của bạn

Công nghệ Bluetooth hiện nay có có sẵn trong các hệ thống không dây kết nối với khóa nhà hay khóa xe của bạn. Chỉ cần thao tác nhấn nút đơn giản trên điện thoại là bạn có thể mở khóa nhà riêng hay ô tô.

9. Kết nối PlayStation với máy tính bằng bluetooth

Bạn có thể kết nối với bộ điều khiển PlayStation 3 hoặc 4 để sử dụng gamepad cho trò chơi PC với điều kiện chiếc máy tính của bạn có tích hợp bluetooth.

Ket-noi-PlayStation
Kết nối PlayStation với máy tính bằng bluetooth

10. Chơi trò chơi nhiều người chơi

Bạn có thể tạo một mạng cục bộ giữa hai điện thoại bằng bluetooth, việc này khá tiện ích khi bạn muốn kết nối nhanh chóng và dễ dàng để cùng bạn bè chơi trò chơi nhiều người.

Có thể thấy rằng sử dụng bluetooth trên các thiết bị sẽ hỗ trợ rất nhiều tiện ích cho người sử dụng. Với những thông tin trên thì mong rằng sẽ giúp cho bạn biết cách sử dụng bluetooth triệt để các tính năng hữu ích của nó trên các thiết bị.

 

Author: tieubanhbao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *