Hậu vệ cánh là gì? Tìm hiểu vai trò của vị trí hậu vệ

Hậu vệ cánh là gì và có vai trò như thế nào? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng tranh luận ở trên các diễn đàn bóng đá. KingFun US cũng đã tổng hợp những thông tin liên quan đến thông tin này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Contents

Giải thích hậu vệ cánh là gì?

Hậu vệ được biết đến là cụm nói đến vị trí trong bộ môn túc cầu. Vị trí hậu vệ thường thi đấu ở phía sau hàng tiền vệ và sẽ đứng phía trên thủ môn ở trong một đội bóng. Trong tiếng Anh thì hậu vệ có nghĩa đó là Defender (viết tắt là DF), đây cũng là từ quốc tế được dùng chung trong những giải đấu bóng đá thế giới.

Hậu vệ cánh là gì? Tìm hiểu vai trò của vị trí hậu vệ
Giải thích hậu vệ cánh là gì?

Theo như thông tin thống kê hiện nay có 2 kiểu hậu vệ chính đó là hậu vệ trung tâm (hay còn được gọi với cái tên khác đó là hậu vệ biên, trung vệ, hay còn được gọi đó là hậu vệ cánh). Bên cạnh đó, có một kiểu hậu vệ khác tuy nhiên sẽ không phổ biến đó là hậu vệ quét.

Tìm hiểu về vai trò của hậu vệ trong bộ môn túc cầu

Ở mục king.fun đăng nhập cũng đã tổng hợp thông tin và chia sẻ cụ thể về khái niệm hậu vệ cánh là gì. Tiếp đến chúng tôi sẽ chia sẻ tiếp cho mọi người được biết rõ về vai trò của hậu vệ trong bộ môn thể thao này cụ thể như sau:

Hậu vệ cánh là gì? Tìm hiểu vai trò của vị trí hậu vệ
Tìm hiểu về vai trò của hậu vệ trong bộ môn túc cầu

Trung vệ – Hậu vệ trung tâm

Đây chính là vị trí chơi ở giữa hàng phòng ngự của một đội tuyển. Những người chơi bóng tại vị trí này thường được gọi đó là thủ lĩnh hàng phòng ngự. Do chơi tại trung tâm của hàng phòng ngự nên họ cần phải có mức độ giao tiếp với thủ môn nhằm tạo ra được rào chắn an toàn cho khung gỗ của đội nhà.

Trung vệ thông thường sẽ là người có một thể hình tốt, đòi hỏi phải có được kỹ năng xoạc bóng chính xác, có khả năng đọc hiểu tình huống ở trong trận bóng. Hiện nay có các cầu thủ bóng đá xuất sắc chơi tại vị trí trung vệ như Van Dijk, Ramos, Piqué, Umtiti,…

Hậu vệ biên – Hậu vệ cánh

Vị trí hậu vệ biên có khu vực thi đấu rất rộng hơn so với trung vệ. Khu vực thi đấu của hậu vệ cánh đó là dọc đường biên của sân. Theo đó, nhiệm vụ chính của hậu vệ đó là ngăn cản từng pha tạt bóng, từng đường chuyền vào trong khu vực vòng cấm đội nhà. Bên cạnh đó, khi đội hình đẩy lên cao thì hậu vệ cánh cũng có thể sẽ dâng lên nhằm thực hiện được từng đường tạt bóng hoặc từng cú sút xa.

Người chơi bóng tại vị trí này thường có được một thể lực cũng như tốc độ nhanh. Bên cạnh đó, kỹ thuật xoạc bóng và khả năng quan sát cũng chính là một trong số các yếu tố cần thiết. Bên cạnh khả năng tạt bóng cũng chính là yếu tố cần có của hậu vệ biên. Hiện nay, có các hậu vệ cánh nổi tiếng gồm có Dani Alves, Marcelo, Jordi Alba, …

Hậu vệ quét

Đây chính là vị trí được dùng trong những đội hình chiến thuật cũ, điển hình đó là bóng đá Ý vào thập niên 1960. Hiện nay thì vị trí này được phát triển thành tiền vệ phòng ngự. Hậu vệ quét được xem là một trong số các vị trí tự do khi thi đấu linh hoạt hơn trung vệ bình thường. Hậu vệ quét thông thường sẽ thi đấu tại khu vực phía sau trung vệ và sẽ có nhiệm vụ trong việc kèm chặt tiền đạo đối phương. Từng đường phản công thường sẽ được các hậu vệ quét phát động.

Chơi bóng tại vị trí này sẽ đòi hỏi về khả năng phán đoán tình huống, kỹ thuật chuyền bóng chính xác nhằm thực hiện từng pha phản công nhanh. Một số tên tuổi nổi tiếng tại vị trí này như Franz Beckenbauer, Bobby Moore, Laurent Blanc,…

Kết luận

Toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm hậu vệ cánh là gì và vai trò tương ứng trong đội hình bóng đá. Mọi người hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để khai thác thêm nhiều kiến thức hữu ích khác liên quan đến bộ môn thể thao túc cầu nhé!

Author: tieubanhbao