có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức

Trong một đội có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức?

Bóng đá là môn thể thao với nhiều người chơi và lượng người theo dõi đông đảo nhất trên thế giới. Dù không thực sự yêu thích môn thể thao vua thì chắc hẳn bạn cũng đã từng xem qua ít nhất là vài phút. Vậy bạn có biết trong một đội có bao nhiêu cầu thủ thi đấu thức không? KQ Bóng Đá sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên qua nội dung bài viết dưới đây.

Contents

Có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức?

Theo quy luật thi đấu hiện hành, bóng đá đối với mặt sân cỏ ngoài trời gồm 2 đội, mỗi đội có 11 cầu thủ thi đấu chính thức. Tức là một trận đấu bóng đá có tổng cộng 22 cầu thủ xuất hiện chính thức.

có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức
Có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức

Bên cạnh câu hỏi có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức thì số lượng cầu thủ được thay thế trong mỗi trận đấu cũng là điều mà khán giả quan tâm. Như chúng ta đã biết, cầu thủ tham gia thi đấu có thể được thay thế bằng cầu thủ dự bị. Theo quy định mới nhất của FIFA thì số cầu thủ dự bị trong 90 phút thi đấu chính thức là 3 người. Nếu có thời gian bù giờ, sẽ có thể thay đổi thêm 1 cầu thủ khác. 

Theo giới chuyên môn Kqbongda.net cho rằng những cầu thủ bị thay ra sẽ không thể trở lại sân bóng. Trong hầu hết các giải đấu hiện nay, số cầu thủ góp mặt trong đội chính thức là 7. Trong trường hợp, đội bóng có số cầu thủ ít hơn 7 người thì trận đấu phải dừng lại và đội đó sẽ bị xử thua bất kì tỉ số như thế nào.

Đa số trong các trận đấu bóng đá có nhiều vị trí được sắp xếp như tiền đạo, tiền vệ, hậu vệ, trung vệ… Nhưng với luật FIFA quy định, không cần xác định và yêu cầu phải có những vị trí này. Mà luật chỉ bắt buộc trong một đội phải có một thủ thành. Vì thế, ngoài vị trí thủ thành ra thì 10 cầu thủ còn lại có thể chơi ở bất kỳ vị trí nào.

Vị trí và vai trò của các cầu thủ thi đấu chính thức

Với những thông tin có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức được chia sẻ ở trên. Người hâm mộ trái bóng tròn còn muốn tìm hiểu về vị trí, vai trò của các cầu thủ thi đấu chính thức:

Thủ môn

Thủ môn có tên tiếng Anh là Goalkeeper viết tắt là GK. Nhiệm vụ chính của thủ môn là giữ khung thành, đỡ bóng hoặc đẩy bóng ra ngoài để ngăn cản đối phương ghi bàn, đặc biệt khi thủ môn cũng là cầu thủ duy nhất trên sân có thể dùng tay đánh bóng. Nhưng họ chỉ được phép làm như vậy trong vòng 16m50 trên sân nhà. 

Ngoài ra, thủ môn cũng có thể lên các pha tranh chấp bóng như các cầu thủ khác. Trong hầu hết các trận đấu, thủ môn thường ở tư thế phòng ngự. Đóng vai trò là rào cản cuối cùng giữa cầu thủ đối phương và cầu môn. Theo quy định của FIFA, mỗi đội phải có một thủ môn trong một trận đấu chính thức. Trong trường hợp, thủ môn phải rời sân vì một lý do nào đó. Các đội phải sử dụng quyền thay thế thủ môn, và nếu đội hết quyền thay người, bất kỳ cầu thủ sẽ có trách nhiệm bảo vệ khung thành. Không quan trọng người đó chơi ở vị trí tiền đạo, tiền vệ hay hậu vệ. 

Do đó, hầu hết các đội thường có 1 hoặc 2 thủ môn dự bị được chuẩn bị trước khi thi đấu. Lưu ý rằng các cầu thủ chơi ở vị trí thủ môn phải mặc áo khác với màu của đồng đội và đối phương. Thủ môn không được dùng tay nhận bóng khi nhận bóng từ đồng đội.

Vị trí và vai trò của các cầu thủ thi đấu chính thức
Vị trí và vai trò của các cầu thủ thi đấu chính thức

Hậu vệ 

Các cầu thủ ở vị trí này có nhiệm vụ bảo vệ khung thành phía trước. Ngăn cản pha tấn công của đội đối phương. Các vị trí hậu vệ thường được chia thành 4 vị trí chính như: trung vệ, hậu vệ quét, hậu vệ cánh và hậu vệ biên tấn công. 

Trung vệ là người thường chơi ở vị trí trung tâm ngay trước khung thành. Nhiệm vụ là ngăn chặn các cầu thủ đối phương ghi bàn. Hoặc đưa bóng vào vòng cấm. 

Hậu vệ càn quét là vị trí phòng ngự sâu nhất. Công việc của họ là sửa lỗi cho các hậu vệ và quét bóng lên. 

Hậu vệ cánh thường đóng vai trò hộ công của hai trung vệ. Công việc của họ là bảo vệ khung thành trước hàng loạt đợt tấn công phạm vi rộng.

Hậu vệ cánh tấn công đảm bảo nhiệm vụ chính là tạo ra những cú sút về phía khung thành của đội bạn. Đồng thời, khi đội bạn tấn công, bạn phải nhanh chóng lùi về phòng thủ. 

Tiền vệ

Tiền vệ là những người chơi ở vị trí tuyến giữa đóng vai trò là cầu nối giữa một cầu thủ tấn công và một hậu vệ. Nhiệm vụ của họ là sở hữu bóng và nhận bóng từ hậu vệ. Và chuyền cho các cầu thủ tấn công. Ngoài việc cướp bóng và phá vỡ những đợt tấn công từ phía đối thủ. Một số vị trí tiền vệ trong trận đấu như tiền đạo trung tâm, tiền đạo phòng ngự, tiền đạo cánh, tiền vệ cánh. 

Tiền đạo 

Đây là vị trí gần thủ môn đối phương nhất. Vì vậy, nhiệm vụ chính của họ là tấn công và ghi bàn. Cũng như tạo cơ hội ghi bàn cho các cầu thủ khác, các tiền đạo được chia thành nhiều vị trí như: tiền đạo trung tâm, tiền đạo cánh và tiền đạo thứ hai.

có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức
Qua bài viết trên, KQ Bong Da đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức và vị trí, vai trò của các cầu thủ trên sân thi đấu. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các kiến thức về bóng đá hay cập nhật Kết quả bóng đá Cúp C1 thì KQ Bóng Đá là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.

 

Author: Tâm Đan